Thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến

Khi muốn sử dụng người lao động là người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải tiến hành những thủ tục như xin giấy phép, tạm trú,… cho người lao động nước ngoài đó. Để nâng cao chất lượng phục vụ, quy trình làm việc hệ thống hành chính thì bạn có thể lựa chọn làm thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến  hay còn gọi là thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử. 

 

  • Tìm hiểu về thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến

 

Thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến gồm chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài; cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài; xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay miễn giấy phép lao động. 

  • Các giấy tờ đăng kí nhu cầu sử dụng người nước ngoài

Theo điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến cũng cần một số giấy tờ cơ bản nhất như sau: Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu của bộ Lao động Thương Binh và Xã hội; Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế được chứng thực và còn giá trị theo quy định;Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp trong thời gian không quá 12 tháng; Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp không quá 06 tháng; Văn bản chứng là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật; 2 ảnh thẻ 4×6 phông nền trắng và một số giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến, doanh nghiệp tức là người sử dụng lao động cần nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày muốn sử dụng lao động. 

Hình ảnh minh họa thủ tục xét giấy phép lao động trực tuyến
Hình ảnh minh họa thủ tục xét giấy phép lao động trực tuyến

 

  • Quy trình thủ tục xét cấp giấy phép lao động trực tuyến

Bước 1: Đăng ký tài khoản online thực hiện thủ tục giấy phép lao động trực tuyến và một số thủ tục khác liên quan. Để đăng ký tài khoản thực hiện, doanh nghiệp bạn truy cập https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn, sau đó dùng tài khoản này nộp công văn xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài trước 15 – 20 ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.

Bước 2: Trong bước nộp hồ sơ thủ tục giấy phép lao động trực tuyến, danh sách các chức năng của cổng thông tin gồm mục: đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài; đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài; đăng ký cấp giấy phép lao động; đăng ký xác nhận đối tượng lao động không phụ thuộc diện cấp phép; đăng ký cấp lại giấy phép lao động. Và lưu ý khi chọn nơi đề nghị cấp là Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc ban quản lý khu công nghiệp cho phù hợp với thực tế của doanh nghiệp. 

Bước 3: Khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ chờ tiếp nhận đợi xử lý hồ sơ trong vòng 12 – 15 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và lễ). Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì bạn cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Còn nếu hợp lệ rồi thì bạn sẽ chuyển qua làm bước tiếp theo. 

Bước 4: Nộp trực tiếp bản gốc hoặc thông qua bưu chính cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra đối chiếu. 

Bước 5: Hồ sơ đã trùng khớp thì người sử dụng lao động sẽ nhận kết quả trực tiếp hoặc thông qua bưu chính. 

 

  • Địa chỉ công ty nhận làm thủ  tục cấp giấy phép lao động trực tuyến

 

Việc xin công văn chấp thuận sử dụng lao động và làm thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải am hiểu các thủ tục pháp lý và thời gian. Vậy tại sao bạn không chọn giải pháp nhanh chóng là lựa chọn các công ty uy tín, chuyên cung cấp các dịch vụ như giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, lý lịch tư pháp, thẻ tạm trú, gia hạn visa cho người nước ngoài như Nhị Gia chẳng hạn. 

Chi tiết bạn có thể liên hệ Nhị Gia để được giải đáp các thắc mắc tận tình tại website https://nhigia.vn/ hoặc hotline 1900 6654 để được tư vấn kỹ hơn!

 

Dịch vụ làm thủ tục xét cấp giấy phép lao động trực tuyến tại Nhị Gia
Dịch vụ làm thủ tục xét cấp giấy phép lao động trực tuyến tại Nhị Gia