Cập nhật 2022: Tổng hợp điểm mới về hộ chiếu Việt Nam

Nhị Gia tổng hợp và cập nhật những điểm mới về hộ chiếu Việt Nam trong năm 2022. Bao gồm: Mức thu phí cấp mới hộ chiếu, Quy định hộ chiếu phải còn hạn 06 tháng khi xin visa. Và đăng ký cấp hộ chiếu từ lần 02 ở nơi không đăng ký hộ khẩu thường trú. Xem thông tin chi tiết:

Hộ chiếu Việt Nam
Hộ chiếu Việt Nam

1. Thay đổi mức thu phí cấp mới hộ chiếu từ ngày 01/02/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 113/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 264/2016/TT-BTC. Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao. Và được áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bao gồm, việc thay đổi về mức thu lệ phí cấp mới hộ chiếu áp dụng từ 01/02/2022. Theo Thông tư 113/2021/TT-BTC mức thu lệ phí cấp mới hộ chiếu Việt Nam như sau: 

 • Hộ chiếu phổ thông (trừ hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn), hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: 70 USD/quyển; 
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn: 35 USD/quyển.
Thay đổi mức thu phí hộ chiếu mới từ tháng 2/2022
Thay đổi mức thu phí hộ chiếu mới từ tháng 2/2022

Đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn

 1. Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay.
 2. Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nưc sở tại nhưng không có hộ chiếu.
 3. Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân.
 4. Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

2. Về quy định hộ chiếu phải còn hạn 06 tháng khi xin visa

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 06 tháng” được áp dụng phổ biến ở +50 quốc gia trên thế giới. Trong đó có: Việt Nam, UAE, Thái Lan, Singapore, Qatar, Sri Lanka, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines,… Và để đi du lịch quốc tế, điều quan trọng cần lưu ý là hộ chiếu phải hợp lệ. Tùy từng thời điểm, cũng như quốc gia tính theo thời gian xuất/nhập cảnh sẽ có quốc gia chấp nhận hộ chiếu có thời hạn ít hơn.

Quy định về thời hạn hộ chiếu còn 6 tháng
Quy định về thời hạn hộ chiếu còn 6 tháng

Cụ thể, có một số quốc gia chỉ yêu cầu hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng tính từ ngày nhập cảnh. Hay còn hạn 01 tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Điển hình như: Canada và Mexico hay 26 nước châu Âu trong khối Schengen chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 03 tháng.

Và quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu nhằm tránh trường hợp du khách có “cớ” lưu lại một nước quá lâu. 

Những vấn đề thường gặp phải khi hộ chiếu gần hết hạn:

Đối với quốc gia sở tại:

 • Bất lợi cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại;

Đối với người sở hữu hộ chiếu:

 • Phải ở lại nước ngoài lâu hơn dự kiến để làm hộ chiếu mới (tệ nhất là trường hợp quốc gia đó không có Đại sứ quán);
 • Bị từ chối xuất/nhập cảnh (trừ 1 số quốc gia ngoại lệ);
 • Hãng bay sẽ TỪ CHỐI cho phép hành khách lên máy bay;
 • Nếu hộ chiếu hết hạn khi ở nước ngoài, khách hàng có thể: Bị trục xuất, bị phạt hoặc thậm chí bị cấm quay lại trong tương lai trừ khi có hộ chiếu mới. 

Trường hợp ngoại lệ về quy tắc hết hạn hộ chiếu 

Có một số trường hợp ngoại lệ với các quy tắc về hộ chiếu. Ví dụ như khách hàng có thể nhập cảnh Paraguay miễn là hộ chiếu còn hiệu lực. Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh) chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 45 ngày. 

Ngoài ra, có một số quốc gia có thỏa thuận song phương bỏ yêu cầu về thời hạn của hộ chiếu. Điều này sẽ dựa trên điểm đến hoặc quốc tịch của người sở hữu hộ chiếu. Bởi đó, để đảm bảo hành trình đi an toàn, khách hàng nên kiểm tra chính xác thông tin về quốc gia mà mình có dự định sẽ nhập cảnh theo thông tin mới nhất. 

Theo đó, khách hàng cũng nên gia hạn hộ chiếu để đáp ứng các quy định khác. Và sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn khi xin cấp visa.

3. Đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam từ lần 02 ở nơi không đăng ký hộ khẩu thường trú

Đăng ký cấp hộ chiếu từ lần thứ 02
Đăng ký cấp hộ chiếu từ lần thứ 02

Nơi đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ 02

Trường hợp khách hàng đã hết hạn hộ chiếu, nhưng do ảnh hưởng bởi đại dịch. Theo khoản 05 Điều 15 Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019. Việc đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 02 được thực hiện tại:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh (nơi thuận lợi);
 • Hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Như vậy, việc đăng ký hộ chiếu Việt Nam từ lần 02 không bắt buộc phải làm tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký cấp hộ chiếu tại Cơ quan xuất nhập cảnh ở nơi thuận tiện nhất.

Thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông trong nước

 1. Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 2 ảnh chân dung;
 2. Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
 3. Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất. Hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền;
 4. Bản chụp Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin;
 5. Bản chụp có chng thực giấy tờ do cơ quan có thm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối vi người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tui. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trên đây là thông tin mới nhất về hộ chiếu Việt Nam. Ngoài ra, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ 1900 6654 để được giải đáp.