Thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài theo quy định mới nhất 2021

Giấy phép lao động (workpermit) có thời hạn khác nhau nhưng không quá 2 năm. Khi hết thời hạn cho phép, cơ quan cấp phép có trách nhiệm thu hồi và người lao động nước ngoài buộc phải chấm dứt làm việc tại Việt Nam. Vậy các trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép lao động và trình tự thu hồi quy định tại Nghị định 152/2020NĐ/CP có gì thay đổi? Cùng workpermit.com.vn tìm cho mình câu trả lời ngay nhé!

9 trường hợp thu hồi giấy phép lao động

Đối chiếu vào điều khoản được quy định tại Nghị định mới của Chính phủ. 9 trường hợp thu hồi Giấy phép của người nước ngoài:

 1. Giấy phép lao động hết hiệu lực theo quy định của Luật 
 2. Chấm dứt hợp đồng lao động. 
 3. Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp. 
 4. Làm việc không đúng với nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp. 
 5. Hợp đồng trong các lĩnh vực là cơ sở phát sinh giấy phép lao động hết thời hạn hoặc chấm dứt. 
 6. Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 
 7. Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài chấm dứt hoạt động.
 8. Người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định tại Nghị định 152/2020NĐ/CP.
 9. Người lao động nước ngoài trong quá trình làm việc ở Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật Việt Nam. Làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trình tự thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài

Với các trường hợp người nước ngoài sẽ bị thu hồi lại Giấy phép lao động được liệt kê trên đây. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi theo trình tự bắt buộc. Đồng thời sau khi bị thu hồi giấy phép, người nước ngoài không được tiếp tục làm việc ở Việt Nam. Nếu người lao động nước ngoài vẫn tiếp tục làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động; hoặc không có giấy xác nhận miễn giấy phép lao động; sẽ bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự thu hồi giấy phép
Trình tự thu hồi giấy phép

Cụ thể trình tự thu hồi giấy phép của trường hợp khác nhau:

 1. Trong 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực. Người sử dụng lao động thu hồi giấy phép của người nước ngoài để nộp lại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Hoặc cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do thu hồi.
 2. Đối với trường hợp quy định tại khoản 2, 3 được nhắc trên. Cơ quan đã cấp giấy phép lao động ra quyết định thu hồi giấy phép lao động theo Mẫu số 13/PLI Phụ lục I. Và thông báo cho người sử dụng lao động để thu hồi theo luật.
 3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép lao động đã cấp cho người lao động. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản xác nhận đã thu hồi gửi người sử dụng lao động.

Theo đó, doanh nghiệp sử dụng lao động hoặc người lao động cần Gia hạn Giấy phép lao động khi tới hạn. Tránh các trường hợp vi phạm luật lao động và bị xử phạt hành chính theo quy định. Liên hệ 1900 6654 để được hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan Giấy phép lao động. Đừng quên theo dõi workpermit.com.vn để cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày.