Bị mất giấy phép lao động phải làm sao?

Vì những lý do khách quan nên giấy phép lao động của người lao động bị thất lạc? Cũng như các loại giấy tờ khác, người nước ngoài sẽ được cấp lại khi bị mất giấy phép lao động. Vậy mất giấy phép lao động có phải nộp phạt hành chính không và thủ tục cấp lại giấy phép lao động như thế nào? Bài viết sau giải đáp mọi thắc mắc cho bạn!

Mất giấy phép lao động – Các trường hợp cấp lại

Theo quy định của pháp luật Việt Nam chỉ xử phạt hành chính đối với trường hợp lao động nước ngoài không có giấy phép lao động và có giấy phép lao động nhưng đã bị hết hạn. Cấp lại giấy phép lao động trong các trường hợp sau:

+ Có giấy phép lao động nhưng giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc đã bị thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động.

+ Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Giấy phép lao động là cơ sở pháp lý đảm bảo điều kiện cho người nước ngoài vào làm việc hợp pháp tại Việt Nam

Hồ sơ cấp lại trường hợp bị mất giấy phép lao động

Hồ sơ cấp lại khi bị mất giấy phép lao động thì cần chuẩn bị:

+ Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

+ 1 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 1 bản sao có chứng thực.

+ 02 hình màu 4×6, phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng.

+ Giấy xác nhận giấy phép lao động bị mất của Công an xã, phường hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự cấp lại trường hợp bị mất giấy phép lao động

+ Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày người lao động phát hiện giấy phép lao động bị mất hoặc hỏng thì phải có trách nhiệm báo cáo tới người/ doanh nghiệp sử dụng lao động.

+ Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày người/ doanh nghiệp sử dụng lao động nhận được thông báo của lao động nước ngoài về việc giấy phép lao động bị mất hoặc bị hỏng thì người/ doanh nghiệp sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tới Cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh nơi đã cấp giấy phép lao động để được cấp giấy phép lao động.

+ Thời gian xử lý hồ sơ cấp lại giấy phép lao động là 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị. Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ theo yêu cầu thì Cơ quan có thẩm quyền không cấp lại giấy phép lao động mà sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Dịch vụ cấp mới, cấp lại và miễn giấy phép lao động chuyên nghiệp tại Nhị Gia

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Trường hợp cấp lại do bị mất giấy phép lao động thì thời gian trên giấy phép lao động cấp lại sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Thời hạn của giấy phép lao động theo quy định là không quá 02 năm.

Với những thông tin mà Công ty Nhị Gia cung cấp hy vọng sẽ hữu ích cho khách hàng đang tìm hiểu về thủ tục cấp lại giấy phép lao động khi bị mất. Bạn cần tư vấn rõ ràng hơn về dịch vụ làm giấy phép lao động, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ trả lời tận tình!