Thẻ APEC là gì? Đặc quyền của doanh nhân sở hữu thẻ APEC (ATBC)

Thẻ APEC được nhận định là vé thông hành quyền lực để doanh nhân xuất nhập cảnh. Vậy đối tượng và điều kiện để sở hữu tấm thẻ này là gì? Cùng workpermit.com.vn tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ từ chuyên gia.

Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC)
Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC)

Thẻ Apec là gì?

Thẻ Apec hay còn gọi là thẻ ABTC (Apec Business Travel Card) – là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân trong khối APEC.

Người sử dụng thẻ doanh nhân APEC khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước, vùng lãnh thổ có tên trong thẻ không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó.

7 đặc quyền của thẻ đi lại doanh nhân APEC

 1. KHÔNG cần xin visa – KHÔNG phải xếp hàng chờ đợi – KHÔNG tốn chi phí và thời gian làm visa. KHÔNG phiền đối tác bão lãnh – KHÔNG cần có mặt phỏng vấn tại Đại sứ quán,…
 2. Được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu và sân bay.
 3. Dễ dàng và chủ động trong vấn đề đi lại, công tác đến 19 nước thành viên APEC.
 4. Hỗ trợ doanh nhân trong quá trình xin visa đến các nước phát triển: Anh, Pháp, Mỹ,… không là nước thành viên.
 5. Không giới hạn số lần nhập cảnh, xuất cảnh với thời gian lưu trú lên đến 90 ngày vào các nước có tên trong thẻ APEC.
 6. Doanh nhân sở hữu thẻ APEC được các nước & vùng lãnh thổ thành viên trong khối cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định tương ứng.
 7. Thẻ Apec cho doanh nhân  – một trong những cách khẳng định uy tín, đẳng cấp của bản thân.
Đặc quyền đi lại của thẻ APEC
Đặc quyền đi lại của thẻ APEC

Đối tượng được xem xét cấp thẻ APEC

Các đối tượng được xem xét cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC theo quy định tại Điều 6 Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước

 • Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;
 • Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng.

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản tr, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác.

Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC

 • Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch y ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;
 • Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC;
 • Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.
Đối tượng được xem xét cấp thẻ APEC
Đối tượng được xem xét cấp thẻ APEC

Điều kiện đối với các doanh nhân để được cấp thẻ ABTC

Đối với doanh nhân của các doanh nghiệp

 1. Đủ 18 tuổi và không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi nhân sự.
 2. Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm. Thời gian được tính kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC.
 3. Là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động. Đồng thời phải có hợp đồng lao động đã giao kết không xác định thời hạn. Và thời gian làm việc tại doanh nghiệp tối thiểu là 12 tháng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước

 1. Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm. Thời gian được tính kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC.
 2. Có nhiệm vụ tham dự hội nghị, hội thảo hoặc các hoạt động kinh tế khác của APEC. Quyết định cử đi công tác của Ủy ban nhân dân thành phố.

Theo dõi workpermit.com.vn để cập nhật thông tin mới nhất về các hồ sơ, giấy tờ liên quan về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ. Hỗ trợ các dịch vụ: Giấp phép lao động, Lý lịch tư pháp, Visa Việt Nam,… theo yêu cầu. Liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 6654 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc!