Việt Nam sẽ triển khai “hộ chiếu vaccine” cho người nhập cảnh

Hiện nay nhiều quốc gia đã triển khai hộ chiếu vaccine. Theo đó, Việt Nam sẽ sớm triển khai ”hộ chiếu vaccine” – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được cập nhật tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 09/09/2021. “Hộ chiếu vaccine” – một trong những giải pháp cứu nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine (hay còn gọi là hộ chiếu vắc xin) là một chứng chỉ kỹ thuật số hoặc giấy chứng nhận. Có chức năng xác nhận người dân đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Hộ chiếu này được ban hành và chỉnh sửa dựa trên Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế của quốc tế.

Hộ chiếu vaccine là gì?
Hộ chiếu vaccine là gì?

Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt Hộ chiếu vắc xin. Nhằm mục đích theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để cơ quan chức năng theo dõi tình hình tiêm vaccine của người dân. Trong các trường hợp đã phục hồi sức khỏe khi hết dương tính với COVID-19 hay chưa.

Việt Nam triển khai “hộ chiếu vaccine” cho người nhập cảnh

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 09/09/2021, thông tin cụ thể về thời điểm triển khai “hộ chiếu vaccine COVID-19” tại Việt Nam. Trước đó, ngày 04/08 Bộ Y Tế cũng đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm 2 liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Việc triển khai “hộ chiếu vaccine” ở nhiều thí điểm vẫn đảm bảo các tiêu chí:

 • Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế
 • Điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động, và nhà đầu tư người nước ngoài tại Việt Nam.
Việt Nam sẽ triển khai hộ chiếu vaccine
Việt Nam sẽ triển khai hộ chiếu vaccine

Việt Nam cũng đã ban hành hướng dẫn công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ được cập nhật tại cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại Giao:  https://lanhsuvietnam.gov.vn.

Dự đoán, khi Việt Nam chính thức áp dụng hộ chiếu vaccine. Người nước ngoài đến Việt Nam công tác và người Việt hồi hương sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung. Thay vì cách ly 14 hoặc 21 ngày trong phòng khách sạn. Người nhập cảnh có thể thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ của mình tại các khu nghỉ dưỡng.

Lưu ý: Trường hợp người nhập cảnh đến từ quốc gia/vùng lãnh thổ chưa giới thiệu giấy tiêm chủng/xác nhận khỏi Covid cho Việt Nam. Vui lòng liên hệ cơ quan đại diện tại Việt Nam để hợp pháp hóa hoặc xác nhận thông tin.

Đối tượng được cấp hộ chiếu vắc xin hiện nay

Ai sẽ được cấp Hộ chiếu vắc xin?

Chính phủ Việt Nam cân nhắc và tạo điều kiện đối với các trường hợp khách nước ngoài nhập cảnh du lịch bằng hộ chiếu vaccine. Do đó, các trường hợp sau sẽ được xem xét ưu tiên cấp hộ chiếu vaccine:

 • Công dân Việt Nam có nguyện vọng ra nước ngoài với mục đích giao thương
 • Thương nhân, thương gia và những công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài mong muốn được trở về nước
 • Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo diện du lịch tại một số thí điểm cho phép: Quảng Ninh, Phú Quốc,…
Đối tượng được cấp hộ chiếu vaccine
Đối tượng được cấp hộ chiếu vaccine

Điều kiện được cấp Hộ chiếu Vắc xin

Hộ chiếu vắc xin sẽ được cấp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Điều kiện 1: Đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 (loại vaccine đạt đủ chứng nhận theo quy định).
 • Điều kiện 2: Di chuyển ra nước ngoài với mục đích giao thương. Người có quốc tịch nước ngoài mong muốn trở về nước. Hoặc người nước ngoài nhập cảnh diện du lịch theo đúng quy định.

Hướng dẫn tra cứu mẫu giấy xác nhận tiêm chủng/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid cho người nước ngoài

Nhằm tạo thuận lợi cho người nước ngoài khi tra cứu mẫu các loại giấy tờ xác nhận liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Để nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Và thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo quy định áp dụng từ 04/8/2021. Bộ Ngoại giao đã cập nhật danh sách Mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid của nước ngoài trên trang thông tin.

Hướng dẫn tra cứu Giấy chứng nhận tiêm chủng
Hướng dẫn tra cứu Giấy chứng nhận tiêm chủng

Theo đó, người lao động nước ngoài/doanh nghiệp sử dụng lao động. Hoặc các cơ quan nhà nước có liên quan đến công tác quản lý cách ly. Để có thể tra cứu và chuẩn bị các loại giấy tờ đúng theo quy định.

Hướng dẫn tra cứu thông tin cho người nhập cảnh vào Việt Nam qua các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập đường dẫn https://lanhsuvietnam.gov.vn
 • Bước 2: Chọn Hệ thống văn bản pháp quy
 • Bước 3: Văn bản pháp luật của Việt Nam
 • Bước 4: Mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid của nước ngoài
Trên đây, tổng hợp các thông tin cần biết về hộ chiếu vắc xin cho khách hàng. Ngoài ra, Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ 1900 6654/0906 736 788.

Tìm hiểu thông tin liên quan: