Đề xuất nối lại các chuyến bay Quốc tế từ Quý I/2022

Đề xuất nối lại các chuyến bay Quốc tế thường lệ – nội dung chính tại Công văn 11818/BGTVT-HTQT. Công văn được ban hành ngày 08/11/2021 của Bộ Giao thông Vận tải gửi Thủ tướng Chính phủ. Thông tin cụ thể được Nhị Gia tổng hợp dưới đây:

Đề xuất nối lại đường bay quốc tế
Đề xuất nối lại đường bay quốc tế

Yêu cầu chung để hành khách đi chuyến bay thương mại quốc tế

 1. Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam hoặc theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
 2. Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng kiểm soát dịch bệnh được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố áp dụng và thực hiện sàng lọc y tế tại cảng hàng không nơi đến theo quy định;
 3. Hành khách xuất cảnh phải đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh theo quy định của quốc gia/vùng lãnh thổ đến;
 4. Đáp ứng các yêu cầu cụ thể theo từng giai đoạn triển khai chuyến bay quốc tế chở khách được yêu cầu tại Công văn 11818/BGTVT-HTQT.

Đề xuất nối lại các chuyến bay quốc tế theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Dự kiến triển khai từ Quý I/2022

Tổ chức chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền. Ngoại trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh hoặc kiểm soát y tế.

Yêu cầu đối với hành khách:

 • Đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin và thực hiện cách ly tập trung 07 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày. Và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Kèm theo xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly;
 • Đối với hành khách chưa tiêm đủ liều vắc-xin và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày: có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly;
 • Hành khách trên chuyến bay từ các thị trường khác, chuyến bay ngoài lượng được phân bổ phải có văn bản đồng ý cho phép nhập cảnh Việt Nam của các cơ quan chức năng.
Kế hoạch nối lại đường bay theo từng giai đoạn
Kế hoạch nối lại đường bay theo từng giai đoạn

Giai đoạn 2: Dự kiến từ Quý II/2022

Triển khai các chuyến bay thường lệ đón khách vào Việt Nam. Không yêu cầu cách ly tập trung đối với du khách có “hộ chiếu vaccine”.

Yêu cầu đối với hành khách:

 • Đối với hành khách mang “hộ chiếu vắc-xin” và thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 – 7 ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (dự kiến): có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày. Và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát;
 • Đối với hành khách không mang “hộ chiếu vắc-xin” và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày: có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam. Bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly.

Giai đoạn 3: Dự kiến từ Quý III/2022

Triển khai, khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu dựa theo quy định và hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong nước cũng như diễn biến dịch bệnh ở các nước/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Yêu cầu đối với hành khách:

 • Khi tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam ở mức cao. Tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế và kết quả đàm phán công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”. Có thể xem xét không yêu cầu hành khách mang “hộ chiếu vắc-xin” thực hiện cách ly;
 • Đối với hành khách không mang hộ chiếu vắc-xin. Và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày: có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam. Bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly đối với các đối tượng khách khác.

Việc triển khai các giai đoạn trên phải đảm bảo phù hợp với khả năng phòng chống dịch Covid-19. Dựa trên tình hình chung trong nước cũng như kết quả đàm phán. Thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ về công nhận “hộ chiếu vắc-xin”.

Thông tin trên được Nhị Gia cập nhật theo nội dung tại Công văn 11818/BGTVT-HTQT. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ 1900 6654 hoặc 0906 736 788!