Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài – thủ tục đăng ký tạm trú online

Bài viết sau đây, Nhị Gia xin hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài – thủ tục đăng ký online chi tiết và cụ thể nhất. Nếu bạn cần khai báo tạm trú khi nhập cảnh Việt Nam, hãy tham khảo bài viết sau đây. 

Tại sao cần đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người nước ngoài?

Đăng ký tạm trú, tạm vắng là quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng và tạm trú quá thời hạn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Người nước ngoài sẽ chịu các mức hình phạt hành chính:

 • Không khai báo tạm trú, tạm vắng hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thường trú quá 15 ngày trở xuống: Phạt tiền từ 500.000 – 2.000.000 đồng.
 • Không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
Khai báo tạm trú cho người nước ngoài
Khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng ghi rõ: Đối với cá nhân, chủ hộ không đăng ký khai báo tạm trú, tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Thêm đó, việc đăng ký tạm trú tạm vắng là cơ sở để người nước ngoài thuận lợi thực hiện các thủ tục khác:

Quy định về đăng ký tạm trú/tạm vắng cho người nước ngoài

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật xuất/nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014:

“Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú”.

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Tại Khoản 2, Điều 33 cũng ghi rõ về thời hạn đăng ký tạm trú cho NNN:

“Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú”.

Hướng dẫn khai báo tạm trú online
Hướng dẫn khai báo tạm trú online

Thời hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài được tạm trú hợp pháp tại Việt Nam trong thời hạn chứng nhận tạm trú được cấp. Thời hạn tạm trú có thể bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hủy bỏ. Hoặc bị rút ngắn trong trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam.

Phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện tại, việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ được thực hiện miễn phí. Liên hệ 1900 6654/0906 736 788 để được hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc.

Cách làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online – qua mạng
 • Hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an xã/phường

Theo dõi hướng dẫn từng bước cụ thể để thực hiện đăng ký được Nhị Gia chia sẻ sau đây:

1. Thủ tục khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Người nước ngoài hoàn toàn có thể tự đăng ký khai báo tạm trú online theo hướng dẫn 3 bước dưới đây của Nhị Gia:

Bước 1. Truy cập website cổng thông tin khai báo tạm trú online

Đầu tiên, người khai báo sẽ truy cập cổng thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú. Trang thông tin có định dạng: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Cụ thể: 

Tương tự, đối với bất kỳ tỉnh thành nào, khách hàng chỉ cần nhập tên tỉnh đó theo định dạng như trên. Ví dụ: haiphong, tayninh, quangbinh,… Ngoài ra, trên cổng thông tin khai báo tạm trú có cả tiếng Việt và tiếng Anh, rất tiện lợi khi người nước ngoài tự thực hiện khai báo.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Để có thể khai báo tạm trú, người nước ngoài bắt buộc phải có tài khoản trên trang thông tin.

 • Chưa có tài khoản: Điền đầy đủ thông tin có dấu * và ấn vào chữ ĐĂNG KÝ như hình để tạo tài khoản. Nếu đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo và nhấn OK để tiếp tục.
 • Có tài khoản: Bỏ qua bước 2 tiếp tục thực hiện bước 3 theo hướng dẫn dưới đây.

"<yoastmark

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được phép đăng ký một tài khoản quản lý. Nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản của người dùng khác.

Bước 3: Đăng nhập và kê khai thông tin

Người khai báo sẽ sử dụng tên và mật khẩu để đăng nhập tài khoản. Khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị như hình dưới đây.

1. Người khai báo sẽ chọn “Quản lý khách – Manage staying” trong trình đơn CHỨC NĂNG – FUNCTIONS.

2. Sau đó, bấm chọn chức năng “Thêm mới” để nhập thông tin khai báo tạm trú.

Khai báo đăng ký tạm trú
Khai báo đăng ký tạm trú

3. Cuối cùng, tiến hành khai báo tạm trú với các thông tin bắt buộc (có dấu *), thứ tự bao gồm:

 • Số hộ chiếu *:
 • Quốc tịch *:
 • Họ và tên *:
 • Giới tính *:
 • Ngày tháng năm sinh *:
 • Ngày sinh đúng đến *:
 • Ngày đến cơ sở lưu trú *:
 • Ngày đi dự kiến *:
Khai báo tạm trú online
Khai báo tạm trú online

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, người khai báo sẽ ấn “Lưu thông tin” để lưu lại các thông tin đã đăng ký. Màn hình sẽ hiển thị thông báo khi thêm mới thành công.

Lưu và hoàn tất khai báo thông tin tạm trú
Lưu và hoàn tất khai báo thông tin tạm trú

Như vậy, quá trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài đã hoàn tất. Nếu cần để thực hiện các thủ tục với các cơ quan chức năng, người nước ngoài có thể chọn in chi tiết thành file A4.

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua Phiếu khai báo

Đây là thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài trực tiếp tại cơ quan Công an cấp xã/phường nơi người nước ngoài cư trú. Thủ tục này bao gồm 3 bước dưới đây.

 • Bước 1: Người trực tiếp quản lý, hoặc chủ cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.
 • Bước 2: Người trực tiếp quản lý, hoặc chủ cơ sở lưu trú tải: “Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài – Mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA. Và điền đầy đủ các thông tin yêu cầu theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Hoàn tất thông tin và mang Phiếu khai báo tạm trú tới Ban trực ban Công an cấp xã/phường để đăng ký.

Đơn vị hỗ trợ dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hiện nay

Thủ tục đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài rất đơn giản. Với 2 cách thực hiện như trên, khách hàng có thể tự thực hiện qua mạng online hoặc đến cơ quan công an xã/phường… Trường hợp, khách hàng cần xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn visa,… Khi đăng ký dịch vụ tại các đơn vị thứ 3, sẽ hỗ trợ thủ tục tạm trú trọn gói theo nhu cầu.

Dịch vụ thẻ tạm trú - visa Việt Nam tại Nhị Gia
Dịch vụ thẻ tạm trú – visa Việt Nam tại Nhị Gia

Trên đây, Nhị Gia đã hướng dẫn từng bước cụ thể về hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nhằm đảm bảo thực hiện các quy định về đăng ký tạm trú, đảm bảo quyền và lợi ích cho người lưu trú. Nhị Gia tin rằng, với những hướng dẫn cực chi tiết này, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Ngoài ra, khách hàng cần giải đáp thắc mắc hoặc hỗ trợ tư vấn. Vui lòng liên hệ 1900 6654/0906 736 788 để Nhị Gia hỗ trợ kịp thời!